About Us

HISTORY OF THE GUITAR MAG

ย้อนเวลาไปเมื่อปี ค.ศ.1960 เป็นยุคแห่งดนตรีจากฝั่งตะวันตกเข้ามามีบทบาทและอิทธิพลเป็นอย่างมากในเมืองไทย รายการวิทยุชื่อดังอย่าง I.S.Song Hits จึงถือกำเนิดขึ้น โดย คุณเล็ก วงศ์สว่าง อดีตดีเจ นักจัดรายการสากลที่โด่งดังมากที่สุดในเมืองไทย มีสไตล์การเปิกเพลงและการเลือกเพลงจนเป็นที่รู้จักกอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว จนในปี ค.ศ.1964 คุณเล็กได้ให้กำเนิดหนังสือเพลงสากลฉบับแรกๆ ของเมืองไทยโดยใช้ชื่อ I.S.Song Hits (Impressive Songs) นิตยสารเพลงที่มีเนื้อร้องเพลงสากลขนาดย่อมที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น

“ตั้งแต่ 4-6 ขวบก็สนใจการร้องเพลง แล้วพอดีช่วงนั้นมือมันแข็ง พ่อของพี่เลยจับให้เล่นกีตาร์ ฝึกจับคอร์ดอะไรไปเรื่อย ก็ได้หนังสือ The Guitar ซึ่งตอนนั้นยังเป็น I.S.Song Hits อยู่เลย”

แอ๊ด คาราบาว

นอกเหนือจากเนื้อเพลงใส่คอร์ดแล้วยังมีข่าวสารแวดวงในวงการดนตรีที่เจาะลึกแบบอินไซด์ ใกล้ชิดศิลปิน คอลัมนิสต์มากมายที่เขียนประจำให้นิตยสาร ต่างรู้จัก สนิทสนมกับนักดนตรี และนักดนตรีเหล่านั้นรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ถูกสัมภาษณ์ลงในนิตยสารดนตรีหนึ่งเดียวของประเทศไทย ด้วยเพราะความนิม เนื้อหาโดนใจวัยรุ่น The Guitar ได้อยู่คู่กับนักดนตรีไทยมาโดยตลอดกว่า 40 ปี ด้วยโลโก้คนถือกีตาร์ และสัญลักษณ์ I.S.Song Hits ซึ่งเป็นที่จดจำถึงปัจจุบัน

ล่วงเลยมาถึงปี 2001 นิตยสารเพลงไทยใส่คอร์ด The Guitar ยังคงได้รับการตอบรับจากผู้อ่านด้วยดีเช่นเคย เพราะคอร์ดแม่นยำ เนื้อเพลงถูกต้อง ครบถ้วนข่าวสารวงการดนตรี แต่มีเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ นักอ่านที่ต้องการอ่านเรื่องราวทางดนตรีที่เข้มข้นเต็มอรรถรส และบางส่วนต้องการเนื้อร้องและคอร์ดกีตาร์อย่างเดียว

ดังนั้น The Guitar จึงได้แยกเนื้อหาที่อัดแน่นอยู่ออกมาถ่ายทอดไว้ใน The Guitar Mag (ย่อมาจาก The Guitar Magazine) ส่วน The Guitar เนื้อเพลงพร้อมคอร์ดก็ยังคงอยู่โดยเปลี่ยนชื่อเป็น The Guitar Express

The Guitar Mag

นับตั้งแต่ปี ค.ศ.2001 เป็นต้นมากว่า 18 ปีที่นิตยสาร The Guitar Mag ได้นำเสนอข่าวสารวงการเพลงไทย ซึ่งนับเป็นนิตยสารที่ครบครันทุกเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นบทความที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจต่อผู้อ่าน นำเสนอวงดนตรีเยาวชนที่กำลังไต่เต้าบนเส้นทาง สกู๊ปดนตรีพิเศษ ประเด็นที่ไม่เหมือนใคร ทฤษฎีดนตรีจากผู้รู้จริง รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบเนื้อหาให้ทันสมัยตลอดเวลา อัพเดทข่าวสาร การเล่นเกมชิงรางวัล ก็เป็นอีกกิจกรรมในเล่มที่ผู้อ่านให้การตอบรับเป็นอย่างดี

และในปี ค.ศ.2019 ที่เข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มรูปแบบทาง The Guitar Mag ยังได้เพิ่มช่องทางการสื่อสารครบทุกฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, เฟซบุ้ค, อินสตาแกรม, ไลน์แอด, ทวิตเตอร์ และล่าสุดกับ Application The Guitar Mag ที่จะให้ทุกคนเข้าถึง The Guitar Mag ได้ง่ายที่สุด

กว่า 10,000 วงดนตรีที่นำเสนอสู่สายตาผู้อ่าน
กว่า 100,000 บทเพลงที่ผ่านหน้านิตยสารของเรา
และกว่า 10,000,000 ผู้อ่านที่ติดตามนิตยสาร The Guitar มาตลอด 50 ปี

ทุกวันนี้ The Guitar Mag คือ Music Inspiration ของคนดนตรีทุกคนอย่างแท้จริง

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist