วันที่เพลงไม่ต้องการเสียงเบส

วันที่เพลงไม่ต้องการเสียงเบส เครื่องดนตรีเสียงต่ำๆ ที่เรียกกันว่าเบส ช่วยให้เพลงมีความหนักแน่น บอกทางเดินของคอร์ดหลักๆ ของเพลงไปจนจบบทเพลง เคยได้ยินบทเพลงที่ไร้เสียงเบสกันประปราย บ่งบอกความรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ เคยมีการทดลองใช้เครื่องสีเช่น ไวโอลิน บรรเลงบทเพลงหนึ่ง แล้วก็นำเชลโลเพิ่มเข้ามาในบทเพลงนั้น ผลแตกต่างที่สัมผัสได้คือความหนักแน่นจะหายไปสำหรับบทเพลงที่ไร้เชลโล นั่นแสดงถึงอิทธิพลของคลื่นเสียงต่ำๆ ที่มีต่อการตอบสนองการรับรู้ของโสตประสาทของเรา คลื่นเสียงต่ำๆ ทำไมจึงส่งผลต่อการรับรู้ในระบบประสาทได้ดี เคยมีนักวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าเราได้ฟังคลื่นเสียงต่ำๆ เหล่านี้ตั้งแต่เราเป็นตัวอ่อนอยู่ในครรภ์มารดา การได้ยินเสียงหัวใจของมารดาเต้นเป็นเวลาถึง...

Read more

Drag Rudiments

Drag Rudiments เป็นหนึ่งในพื้นฐานที่มือกลองควรจะรู้จัก และฝึกไว้ อาจจะเป็นเรื่องที่เราหรือหลายคนเคยเล่นมาแล้ว แต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ตีไปนั้นเรียกว่าอะไร การเล่น Drag นั้นก็คือการเล่น Double Stroke ก่อนที่จะเล่นโน้ตตัวหลัก ความชัดเจนของการเล่น Drag นั้น อาจจะไม่ดังเท่ากับโน้ตตัวหลักที่เราเล่น แต่เป็นเสียงที่มีเสน่ห์มากๆ ในเวลาที่เราได้ยินโน้ตเหล่านี้บนสแนร์ดรัม (Double stroked...

Read more

Set up Bass กันมั้ย

ยุคปัจจุบันนี้เราจะพบเห็นใน social บ่อยๆ เกี่ยวกับคนที่รับ set up bass ซึ่งมีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำมากขึ้นทุกวัน  บางคนก็เห็นเค้าว่ากันว่าเบสมันต้อง Setup ถึงจะดี ปัญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรคือดี อะไรคือไม่ดี ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าในการผลิตเบสขึ้นมา ถ้าโรงงานที่มีมาตรฐานเค้าจะมีค่าต่างๆ เป็นค่าเริ่มต้นของ Brand ตนเองอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น Radius...

Read more

Flat Flams

ในเล่มนี้ ผมขอต่อยอดจากครั้งก่อนที่พูดเรื่อง Triplets with Flams โดยในคราวนี้เป็นเรื่อง Flat Flams  ซึ่งจริงๆ มันก็คือแบบฝึกหัดให้แยกความแตกต่างระหว่างมือทั้งสองข้างที่ใช้การเล่นบนชิ้นกลองที่แตกต่างกัน เช่นระหว่างสแนร์กับฉาบ, ระหว่างสแนร์กับคาวเบล หรืออื่นๆ มือหนึ่งต้องดำเนินจังหวะเป็นหลักเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตเขบ็ตหนึ่งชั้นหรือเป็นโน้ตสามพยางค์ ส่วนอีกหนึ่งมืออาจจะเป็นโน้ตตัวดำ, โน้ตเขบ็ตหนึ่งชั้นหรือโน้ตสามพยางค์ ซึ่งพอมารวมกันแล้วจะทำให้เกิดเสียงที่แตกต่างและพิเศษขึ้นมา เช่นถ้าเป็นโน้ตเขบ็ตหนึ่งชั้นกับโน้ตสามพยางค์มารวมกันในแต่ละมือ มันจะเป็นการขัดจังหวะอย่างมาก...

Read more

คุยกับ เอิร์ธ วง Flure

คำถามแรกอยากให้เอิร์ธบอกความเป็นตัวตนของตัวเองว่าเป็นอย่างไร Hyperactive ครับ (หัวเราะ) สมาธิสั้น ถ้าไม่สนใจนะ ถ้าสนใจมันจะกลายเป็นหมกมุ่น (หัวเราะ) ความจริงน่าจะเล่นกีตาร์มากกว่านะครับ ผมนับจังหวะไม่เหมือนชาวบ้านไม่นิ่ง เลยจะชอบกดดันตัวเองอยู่บ่อยครั้ง มีครั้งนึง อ.แมว (เจ้าของคอลัมน์) มาดูวงผมเล่น (ตื่นเต้นๆ) พอเล่นเสร็จ ด้วยความเกร็ง วิ่งไปถามแกว่าตีเป็นไงบ้างครับ ผิดไปเยอะ...

Read more

ฝึกกันไปเรื่อยๆ กับภาคต่อๆ ไป

ฝึกกันไปเรื่อยๆ กับภาคต่อๆ ไป   คราวนี้เราจะมาดู Relative Minor เมื่อเทียบกับ Major #5 Scale กันบ้างครับ ซึ่งถ้าเราเริ่มจากสเกล E ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตามบนเบส 4 สาย (จูน E-A-D-G) มันก็คือเริ่มจาก...

Read more

Eighth Note Groove

Eighth Note Groove สวัสดีปีใหม่พุทธศักราชที่ 2561 ขอให้แฟนหนังสือ Gmag และทีมงานที่มีคุณภาพมีความสุขตลอดปีนะครับ ประเดิมคอลัมน์แรกของปี ก็จะให้ผู้อ่านกลับมาจับต้องอะไรที่ใกล้ตัวและนำไปใช้ได้กับการตีกลองได้จริงๆ เป็นเรื่องที่เชื่อว่าทุกคนต้องนำไปใช้ปกติอยู่แล้ว แต่มีข้อแนะนำเรื่องการนำไฮแฮทมาเล่นกันการ Accent ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละการเน้นจะให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน (A.โน้ตไฮแฮทเป็นโน้ตเขบ็ตหนึ่งชั้น แต่จะเน้นที่จังหวะ 1, 2, 3,...

Read more

อาการไม่พึงประสงค์ของนักดนตรี

จั่วหัวเรื่องมาแบบนี้ หลายคนคงคิดไกลไปถึงเรื่องส่วนตัวโน่นนี่นั่นของนักดนตรีทั้งหลาย ซึ่งไม่ได้หมายถึงเรื่องปัจเจกเหล่านั้นครับ แต่หมายถึงอาการที่เป็นอุปสรรคของการเป็นนักดนตรี หรืออุปสรรคในการเล่นนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าเหล่านักเปียโน เครื่องสายต่างๆ หรือแม้แต่เครื่องเป่าที่ผมรู้จักก็มีอาการไม่พึงประสงค์เหล่านั้น บางคนก็แก้ไขได้ บางคนก็แก้ไขให้เหมือนเดิมไม่เต็ม 100% ก็มี อาการเหล่านั้นมันคืออะไร แล้วทำไมถึงเป็นอุปสรรคได้ นักเปียโน หรือนักเครื่องสายต่างๆ ล้วนใช้นิ้วทั้งซ้ายและขวาในการบรรเลงบทเพลง บางคนนิ้วที่เคยใช้งานคล่องแคล่ว วันดีคืนดีอาจเกิดอาการบางอย่างที่ทำให้สูญเสียหรือบั่นทอนความคล่องแคล่วนั้นลงไปได้ ดังเช่นนักเปียโนท่านนึงมีอาการที่เรียกกันว่า...

Read more

ปรับเสียงหน้าตู้เบสแบบไหนดี

ปรับเสียงหน้าตู้เบสแบบไหนดี สวัสดีครับ สำหรับคราวนี้เป็นคำถามที่ได้ยินได้ฟังกันมาตลอดๆ ว่าจะ “ปรับเสียงหน้าตู้เบสอย่างไรถึงจะดี เป็นที่ถูกใจสำหรับตนเองและสมาชิกในวง" ซึ่งถ้าเรามองผิวเผินก็ไม่เห็นว่ามันจะยุ่งยากมากนัก ก็แค่ ซื้อเบสคุณภาพดีๆ ซื้อตู้แอมป์เบสคุณภาพดีๆ แค่นี้ก็น่าจะเป็นตัวแปรที่สำคัญทำให้เราได้เสียงเบสที่ถูกใจแล้ว ซึ่งความเป็นจริงก็คงถูกเป็นบางส่วน เราลองมานั่งทำความเข้าใจว่าตู้แอมป์ที่เราซื้อมา ไม่ว่าด้วยชื่อเสียงของคุณภาพเสียง หรือว่าซื้อมาเพราะงบประมาณได้เท่านี้ก็ตาม เราควรจะมานั่งดูว่ามันมีอะไรที่ให้เราปรับแต่งได้บ้าง เช่น Gain หรือสัญญาณขาเข้า (ที่รับมาจาก...

Read more

จังหวะที่ 2 กับ 4 มีผลอะไรกับมือเบส

จังหวะที่ 2 กับ 4 มีผลอะไรกับมือเบส ผมนั่งเขียนต้นฉบับเล่มนี้ หลังจากน้ำในหมู่บ้านลดลงจนสามารถเข้าไปทำความสะอาดและพักอาศัยได้บ้างแล้ว จัดเก็บข้าวของ และทิ้งสิ่งที่เสียหายจากน้ำท่วมจนเกินเยียวยาไปก็หลายชิ้น แต่หน้าที่ก็ต้องดำเนินต่อไป ทั้งการทำงาน การสอน และรวมถึงต้นฉบับของคอลัมน์ Bass Time นี้ด้วย จากหลายครั้งที่มีผู้สนใจในดนตรี รวมถึงจากนักเรียนที่ถามถึงการเล่นอย่างไรเพื่อให้ได้สิ่งที่เรียกว่า Feeling หรือการที่เรารู้จักลงน้ำหนักที่เหมาะสมลงไปในตัวเพลง...

Read more
Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist