Picking Content กลัวว่าความคิดถึงของฉันจะทำร้ายเธอ (AFRAID) : LOMOSONIC

เพลงบาดใจแบบ Lomosonic เพลงนี้อยู่ในคีย์ E minor  ความเร็วเพลงนี้อยู่ที่ 83 เราตัดเอาท่อนโซโล่ต่างๆ มาให้เล่นทั้งหมด ท่อน Intro จะเริ่มด้วยเมโลดี้แบบยกเข้ามาก่อน  จะมีเทคนิคการเล่นแบบดันสายและ เล่นด้วยการสไลด์โน้ตค่อนข้างเยอะ ท่อน Break จะเป็นการเล่นคล้ายท่อน Intro แต่แค่มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อย  ท่อน...

Read more

อาวรณ์ Lesson : Polycat

        จริงๆ แล้วการเล่นดนตรีถ้าจะเล่นให้เสียงออกมาไพเราะ ในเบื้องต้นเราต้องเล่นโน้ตให้ถูกตำแหน่งในเครื่องดนตรีนั้นๆ ซึ่งนั่นคือเบสิกเบื้องต้นที่เราต้องเล่นให้ได้ก่อนจากนั้นมาถึงวิธีที่จะทำยังไงให้ฟังดูดี ในแต่ละเครื่องดนตรีก็มีวิธีของตัวเองสิ่งจะทำให้โน้ตที่ถูกต้องฟังดูไพเราะมากยิ่งขึ้นก็คือการใช้เทคนิคที่ทำให้เสียงที่ถูกต้องในแต่ละเครื่องนั้น มีโทนเสียงที่ต่างออกไป หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆ ว่าเล่นให้มีสำเนียงนั่นเอง ซึ่งกีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่มีความน่าสนใจในการสร้างโทนเสียงเหล่านั้นโดยการใช้เทคนิคต่างๆ ในเพลงที่เราจะยกตัวอย่างคือเพลงของ Polycat ที่ชื่อว่าอาวรณ์ เพลงนี้มีท่อน Intro ที่น่าสนใจในการยกตัวอย่างให้เห็นภาพว่าการใช้เทคนิคต่างๆ จะทำให้การเล่นกีตาร์ฟังไพเราะขึ้นได้อย่างไร  ...

Read more

Picking Content เจ็บจนพอ(Enough) : Wanyai

เพลงนี้ถ้าเล่นด้วยกีตาร์แบบปกติจะอยู่ในคีย์ Db Major แต่กีตาร์ในเพลงนี้จะคาด Capo ที่เฟร็ต 1 แล้วจะเล่นในรูปคอร์ดในคีย์ C Major  ความเร็วเพลงนี้อยู่ที่ 86 ท่อน Intro จะเล่นเป็น Picking กับสายเปิด ท่อน Verse จะเป็นการเล่นด้วยการทิ้งคอร์ดแล้วก็เล่น...

Read more

Picking Content : พอเถอะ(Mean)

พอเถอะ เพลงสไตล์ป๊อปจังหวะสนุกจากวง Mean เพลงนี้อยู่ในคีย์ Eb Major ความเร็วเพลงนี้อยู่ที่ 107 ท่อน Intro เพลงนี้จะเริ่มกีตาร์แบบกรีดคอร์ดใน Position ลึกๆ พร้อมเล่น Grace Note Slide ผสมกับการเล่นเมโลดี้ กลุ่มโน้ตแบบ Triad...

Read more

Song Analyze Series : Manhattan Eric Johnson

Song Analyze Series : Manhattan  Perfectionist   มือกีตาร์ที่ถูกกล่าวถึงในฐานะปรมาจารย์กีตาร์ที่มาพร้อมกับความเป็นคนสมบูรณ์แบบในทั้งการเล่น และซาวด์ อิทธิพลดนตรีที่มีทั้ง บลูส์ แจ๊ซ คันทรี่ย์ หนึ่งในผู้ที่ทำให้กีตาร์อย่าง Fender และ Gibson สามารถเปล่งพลานุภาพ และศักยภาพได้อย่างสูงสุด ในยุคที่มือกีตาร์ฮีโร่ทั้งหลายปั่น...

Read more

Picking Content ทั้งจำทั้งปรับ : STAMP, YOUNGOHM, KARN

เพลงที่มีกีตาร์ค่อนข้างน่าสนใจเพลงนี้ อยู่ในคีย์ Eb minor ความเร็วเพลงนี้อยู่ที่ 119 ท่อน Intro จะเล่นเป็นคอร์ดแบบ Loop สั้นๆ ผสมกับเมโลดี้ ที่ส่วนโน้ตสั้นๆ เน้นๆ ท่อน Verse จะเปลี่ยนคอร์ด Voicing เล็กน้อย จะเล่นเป็นโน้ตสั้นๆ...

Read more

Picking Content : ลา ลา ลอย Lesson

ลา ลา ลอย Lesson         การเล่นกีตาร์สิ่งสำคัญที่จะเป็นพื้นฐานในการเล่นไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เล่นที่พึ่งเริ่มเล่น หรือแอ๊ดวานซ์แล้วก็ตามนั่นก็คือความเข้าใจในการเล่น Rhythm สิ่งนี้ถ้าเราไปหาแบบฝึกหัดมาเล่นอาจจะดูไม่สนุกมากนัก สิ่งที่จะเป็นการฝึกได้ดีที่สุดก็คือการเล่นเป็นเพลง การเล่นเพลงด้วย Rhythm ที่แน่นอนจะทำให้เพลงดูแข็งแรงขึ้น แต่คราวนี้เราจะทำยังไงฝึกให้การเล่น Rhythm ของเราแข็งแรงล่ะ วิธีนึงก็คือฝึกทำความเข้าใจกับสัดส่วนโน้ตต่างๆ นี่คือความเป็นจริง คุณอาจจะไม่ต้องอ่านโน้ตเป็นแต่ต้องพอเข้าใจ “สัดส่วนโน้ต”...

Read more

Picking Content ธารารัตน์(Lesson) : YOUNGOHM

ช่วงนี้ถ้าเปิดดูใน YouTube เราจะเห็นว่าเพลงที่มียอด View เยอะๆ มักจะเป็นเพลงสไตล์ Rap แน่นอนสไตล์ดนตรีแบบนี้ อาจจะไม่ค่อยมีเพลงที่ใช้กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีหลักสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ความว่ามันจะไม่มีเลย ก็มีอยู่บางเพลงที่มีคอร์ดกีตาร์วนๆ แล้วร้อง Rap ลงไปซึ่งจากจุดนี้อาจจะช่วยให้คนที่เล่นกีตาร์ใหม่ๆ ได้ฝึกเล่นเพลงที่อยู่ตามยุค ตามสมัย หนึ่งในเพลงที่กำลังเป็นที่นิยมเพลงนึงก็คือเพลงธารารัตน์ เพลงของ Rapper ที่ฮอตที่สุดคนนึง...

Read more

Kill This Love Lesson

   ช่วงเดือน 2 เดือนที่ผ่านมา เพลงที่ดังที่สุดในวงการเพลงโลกน่าจะไม่พ้น 4 สาว วง Black Pink กับเพลง รปภ ที่บ้านเราเรียกกันเล่นๆ หรือชื่อทางการว่า Kill This Love แน่นอนว่า Black Pink...

Read more

Picking Content : อรุณ POTATO

เพลงร็อคเท่ๆ แฝงปรัชญาของ Potato เพลงนี้อยู่ในคีย์ G Major ความเร็วเพลงนี้อยู่ที่ 155 ต้องตั้งสายลงครึ่งเสียง  ท่อน Intro จะเริ่มจาการเล่น Picking ผสมสายเปิด โดยที่จะมีเสียงเบสเป็นเสียงไกด์ไลลน์นำเสียงคอร์ด จากนั้นจะเป็นการสับ Rhythm กับ Chord Voicing...

Read more
Page 1 of 9 1 2 9

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist