แทน ลิปตพัลลภ : The “Synth” Phony

แนวดนตรีที่เป็นป็อปยุคใหม่ ที่เรียกว่า “ซินธ์ฯ ป็อป” มีอิทธิพลอย่างมากในรอบ 3-4 ปีที่ผ่านมา มีศิลปินมากมายที่มีแนวทางดนตรีลักษณะนี้ แต่มีวงดนตรีที่เป็นคู่หูดูโอ้อยู่วงนึงที่ชื่อว่า Lipta วงดนตรีวงนี้ทำดนตรีในลักษณะนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น เชื่อว่าทุกคนก็คงคุ้นเคยกับหนุ่มใส่แว่นสุดฮาอย่างคัตโตะเป็นอย่างดี กับอีกหนึ่งคู่หูของเขา แทน (ธารณ ลิปตพัลลภ) ซึ่งเป็นคนที่มีอิทธิพลในการทำเพลงของวง และด้วยความที่แทนเป็นคนทำเพลงในสายซินธ์ฯ มานาน จึงทำให้ในปัจจุบันงานที่เป็นซินธ์ฯ...

Read more

Interview with Sean Dowdell (Gray Daze)

ก่อนที่ Chester Bennington จะมีผลงานสร้างชื่อระดับโลกร่วมกับวง Linkin Park ตอนอายุ 15 เขาได้ทำวงกับเพื่อนๆ ในนาม Grey Daze เป็นวงดนตรีแนวกรั้นจ์ มีผลงานออกมา 2 อัลบั้ม คือ Wake / Me...

Read more

โฟร์ 25 hours กับงานเบื้องหลัง

ประสบการณ์ทำให้คนแข็งแกร่ง การที่ได้ลงมือทำ การไขว่คว้าโอกาสเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หลายคนกลัวว่าตัวเองไม่พร้อมจึงไม่กล้าที่จะคว้าโอกาสนั้นๆ แต่คงไม่ใช่กับ “ประทีป สิริอิสสระนันท์” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ โฟร์ 25 hours มือกีตาร์ของวงที่หมวกอีกหนึ่งใบของเขาก็คือคนที่ทำงานเบื้องหลังในฐานะโปรดิวเซอร์ให้ศิลปินมากมาย ถ้าใครได้ลองติดตามผลงานของโฟร์อยู่บ้างจะรู้ว่าโฟร์จะเป็นคนที่เริ่มงานในสายโปรดักชั่นค่อนข้างเร็วและทำงานเพลงในแบบที่ห่างไกลจากวง 25 hours เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานของ Kamikaze หรือ...

Read more

3 แม่ทัพใหญ่แห่ง Grammy Show Biz

ถ้ามีใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสิ่งที่วงการดนตรีวันนี้เปลี่ยนไป ก็คือการขยายของธุรกิจคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ งานที่เรียกว่า Festival การมีวงดนตรีมากมายในงานเดียวกัน มีกิจกรรมต่างๆ นี่เป็นโมเดลของธุรกิจดนตรีที่สำคัญมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าเจ้าใหญ่ของวงการดนตรีไทยก็คือ Grammy ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในสายงานดนตรีมาเนิ่นนาน จนถึงวันที่แม้แต่พวกเขาเองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน รวมถึงบุคลากรด้วย โชคดีที่ตอนนี้ในแง่ของธุรกิจดนตรี Grammy มี CEO ผู้มีความสามารถรอบด้านอย่างพี่เจ๋อ ภาวิต จิตรกร...

Read more

ขจรเดช พรมรักษา

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าวงดนตรีร็อคในบ้านเราที่ประสบความสำเร็จสูงสุด Big Ass และ Bodyslam คือวงดนตรี 2 วงของประเทศที่อยู่ในลิสต์นี้ ผู้ชายคนนึงที่อยู่ทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้า ของทั้ง 2 วงนี้ คือขจรเดช พรมรักษา หรือ กบ Big Ass ที่เราคุ้นชื่อกันดี มือกลองจากวง...

Read more

แอ้ม อัจฉริยา กับการเขียนเพลงในแบบของเธอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ยังชื่นชอบในการฟังเพลง และยังรักคนที่ทำงานให้กับศิลปินอย่างคนเบื้องหลัง ถ้าคุณยังอ่านเครดิตของคนที่ทำงานในด้านนี้อยู่ (ในยูทูบใต้ MV จะมีเครดิตอยู่) เชื่อได้เลยว่าในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ชื่อนึงที่ต้องผ่านสายตาก็คือ “แอ้ม อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์” ชื่อของนักแต่งเพลงในแนวป็อปให้กับป๊อปสตาร์ระดับประเทศ อย่างเป๊ก ผลิตโชค, ป๊อบ ปองกูล และอีกฝากนึงก็คือ Rapper...

Read more

คุยกับพี่รุ่ง (รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์) ในเรื่อง Smallroom 2020

พูดถึงค่ายเพลงสุดแนวในประเทศไทย เราก็เชื่อว่าทุกคนก็ยังจะคิดถึงค่ายเพลงที่ชื่อ Smallroom เป็นอันดับแรกอยู่ดี แม้ว่าในยุคนี้ศิลปินสามารถที่จะกลายเป็นดาวเด่นได้ด้วยตัวเองเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ มือถือ ไอเดีย ช่องทางมีมากมาย ใช่! ทุกคนสามารถกลายเป็นศิลปินอินดี้ได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วมันจะมีผลกระทบต่อแนวทางการทำงานของ Smallroom หรือเปล่า ในเมื่อคำว่าอินดี้มันกลายเป็นสิ่งที่ใครก็จับต้องได้ แล้วแนวทางของเพลงศิลปินอินดี้ในยุคนี้ จะไปทางไหน อย่างไร คนนึงที่จะให้คำตอบได้ หรืออาจจะเป็นคนที่หลายคนสนใจในคำตอบก็คือ “พี่รุ่ง...

Read more

เดอะมาสเตอร์ พีท ตันสกุล

ทุกวันนี้เรื่องของเครดิตคนทำงานเพลงเบื้องหลัง คงไม่ได้เห็นจากปกเทป ซีดี มากเท่าในสมัยอดีต แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นเราก็ยังโชคดีที่ศิลปินเจ้าของผลงานหลายคนยังคงให้เกียรติคนทำงานด้านนี้โดยให้เครดิตในช่องทางอย่าง YouTube ซึ่งถ้าใครยังใส่ใจหรือชอบที่จะอ่านเครดิตคนทำงานสักเล็กน้อยจะเห็นรายชื่อของบุคลากรด้านนี้หลายคนที่เป็นชื่อใหม่ๆ ในงานเบื้องหลัง คนนึงที่เราไม่สามารถข้ามเค้าไปได้นั่นก็คือ “พีท ตันสกุล” คุณลองค้นใน YouTube ว่า Pete Tanskul แล้วชื่อเพลงที่เขามีส่วนร่วมก็จะขึ้นมาแล้วคุณจะตกใจว่า เฮ้ย! นี่มันเพลงยุคใหม่ๆ ไปซะครึ่งวงการ...

Read more

พัตเตอร์ ปิยะพงษ์ โพธินิต Master Craftsman

เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีศิลปินหรือมือกีตาร์ที่ชอบแน่นอน เราได้เห็นพวกเขาเวลาที่พวกเขาได้โชว์ พวกเขาทั้งใส่อารมณ์เล่นกีตาร์อย่างลื่นไหล ใช่ ฝีมือและความพร้อมในการเล่นเป็นส่วนนึง แต่ว่ามีส่วนที่สำคัญอีกอย่างที่คนส่วนใหญ่มองข้าม กีตาร์ของ “พี่คนนั้น” กีตาร์ตัวสำคัญของศิลปินจะต้องถูกดูแลให้ดีที่สุด เพื่อให้งานที่ออกมานั้นราบรื่น งานละเอียด ที่อยู่บนเส้นด้ายของความรับผิดชอบ และระยะเวลา นอกจากจะต้องเสร็จให้ทัน แล้วมันต้องออกมาดีเรียบร้อยด้วย มีชายคนหนึ่ง ที่ทำงานด้านนี้จนเป็นที่เลื่องลือในวงการเซ็ตอัพกีตาร์ของศิลปิน หนุ่มใหญ่ลูกครึ่งคนนึงกับกระเป๋าทำงานของเขา นั่งเซ็ตอัพกีตาร์ให้ศิลปิน เกาะอยู่ตามคอนเสิร์ตเป็นอาทิตย์...

Read more

MASTERING “J” New Age Engineering

ในวงการดนตรีบุคลากรเบื้องหลังที่สำคัญมากๆ ก็คือเหล่าบรรดาช่างเสียง Sound Engineer  ทั้งหลายบุคคลากรเหล่านี้ เป็นกลุ่มคนที่ศิลปินที่ทุกคนรักเชื่อใจให้ทำงานให้เพราะพวกเขาสามารถนำพางานดีอยู่แล้วให้ดีมากขึ้นไปอีกได้ คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตาคนนึงก็คือ หนุ่มที่ชื่อว่า เจ มณฑล หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็น เจ มณฑล จิรา แต่ถึงจะไม่ใช่แต่ความเท่ในงานที่เขาทำก็เป็นที่ไว้วางใจให้กับศิลปินอินดี้อย่าง Zweed N’ Roll, Safeplanet และล่าสุดแสตมป์กับเพลง...

Read more
Page 1 of 4 1 2 4

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist