Interview with Sean Dowdell (Gray Daze)

ก่อนที่ Chester Bennington จะมีผลงานสร้างชื่อระดับโลกร่วมกับวง Linkin Park ตอนอายุ 15 เขาได้ทำวงกับเพื่อนๆ ในนาม Grey Daze เป็นวงดนตรีแนวกรั้นจ์ มีผลงานออกมา 2 อัลบั้ม คือ Wake / Me...

Read more

โฟร์ 25 hours กับงานเบื้องหลัง

ประสบการณ์ทำให้คนแข็งแกร่ง การที่ได้ลงมือทำ การไขว่คว้าโอกาสเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หลายคนกลัวว่าตัวเองไม่พร้อมจึงไม่กล้าที่จะคว้าโอกาสนั้นๆ แต่คงไม่ใช่กับ “ประทีป สิริอิสสระนันท์” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ โฟร์ 25 hours มือกีตาร์ของวงที่หมวกอีกหนึ่งใบของเขาก็คือคนที่ทำงานเบื้องหลังในฐานะโปรดิวเซอร์ให้ศิลปินมากมาย ถ้าใครได้ลองติดตามผลงานของโฟร์อยู่บ้างจะรู้ว่าโฟร์จะเป็นคนที่เริ่มงานในสายโปรดักชั่นค่อนข้างเร็วและทำงานเพลงในแบบที่ห่างไกลจากวง 25 hours เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานของ Kamikaze หรือ...

Read more

3 แม่ทัพใหญ่แห่ง Grammy Show Biz

ถ้ามีใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสิ่งที่วงการดนตรีวันนี้เปลี่ยนไป ก็คือการขยายของธุรกิจคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ งานที่เรียกว่า Festival การมีวงดนตรีมากมายในงานเดียวกัน มีกิจกรรมต่างๆ นี่เป็นโมเดลของธุรกิจดนตรีที่สำคัญมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าเจ้าใหญ่ของวงการดนตรีไทยก็คือ Grammy ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในสายงานดนตรีมาเนิ่นนาน จนถึงวันที่แม้แต่พวกเขาเองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน รวมถึงบุคลากรด้วย โชคดีที่ตอนนี้ในแง่ของธุรกิจดนตรี Grammy มี CEO ผู้มีความสามารถรอบด้านอย่างพี่เจ๋อ ภาวิต จิตรกร...

Read more

ขจรเดช พรมรักษา

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าวงดนตรีร็อคในบ้านเราที่ประสบความสำเร็จสูงสุด Big Ass และ Bodyslam คือวงดนตรี 2 วงของประเทศที่อยู่ในลิสต์นี้ ผู้ชายคนนึงที่อยู่ทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้า ของทั้ง 2 วงนี้ คือขจรเดช พรมรักษา หรือ กบ Big Ass ที่เราคุ้นชื่อกันดี มือกลองจากวง...

Read more

แอ้ม อัจฉริยา กับการเขียนเพลงในแบบของเธอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ยังชื่นชอบในการฟังเพลง และยังรักคนที่ทำงานให้กับศิลปินอย่างคนเบื้องหลัง ถ้าคุณยังอ่านเครดิตของคนที่ทำงานในด้านนี้อยู่ (ในยูทูบใต้ MV จะมีเครดิตอยู่) เชื่อได้เลยว่าในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ชื่อนึงที่ต้องผ่านสายตาก็คือ “แอ้ม อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์” ชื่อของนักแต่งเพลงในแนวป็อปให้กับป๊อปสตาร์ระดับประเทศ อย่างเป๊ก ผลิตโชค, ป๊อบ ปองกูล และอีกฝากนึงก็คือ Rapper...

Read more

คุยกับพี่รุ่ง (รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์) ในเรื่อง Smallroom 2020

พูดถึงค่ายเพลงสุดแนวในประเทศไทย เราก็เชื่อว่าทุกคนก็ยังจะคิดถึงค่ายเพลงที่ชื่อ Smallroom เป็นอันดับแรกอยู่ดี แม้ว่าในยุคนี้ศิลปินสามารถที่จะกลายเป็นดาวเด่นได้ด้วยตัวเองเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ มือถือ ไอเดีย ช่องทางมีมากมาย ใช่! ทุกคนสามารถกลายเป็นศิลปินอินดี้ได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วมันจะมีผลกระทบต่อแนวทางการทำงานของ Smallroom หรือเปล่า ในเมื่อคำว่าอินดี้มันกลายเป็นสิ่งที่ใครก็จับต้องได้ แล้วแนวทางของเพลงศิลปินอินดี้ในยุคนี้ จะไปทางไหน อย่างไร คนนึงที่จะให้คำตอบได้ หรืออาจจะเป็นคนที่หลายคนสนใจในคำตอบก็คือ “พี่รุ่ง...

Read more

เดอะมาสเตอร์ พีท ตันสกุล

ทุกวันนี้เรื่องของเครดิตคนทำงานเพลงเบื้องหลัง คงไม่ได้เห็นจากปกเทป ซีดี มากเท่าในสมัยอดีต แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นเราก็ยังโชคดีที่ศิลปินเจ้าของผลงานหลายคนยังคงให้เกียรติคนทำงานด้านนี้โดยให้เครดิตในช่องทางอย่าง YouTube ซึ่งถ้าใครยังใส่ใจหรือชอบที่จะอ่านเครดิตคนทำงานสักเล็กน้อยจะเห็นรายชื่อของบุคลากรด้านนี้หลายคนที่เป็นชื่อใหม่ๆ ในงานเบื้องหลัง คนนึงที่เราไม่สามารถข้ามเค้าไปได้นั่นก็คือ “พีท ตันสกุล” คุณลองค้นใน YouTube ว่า Pete Tanskul แล้วชื่อเพลงที่เขามีส่วนร่วมก็จะขึ้นมาแล้วคุณจะตกใจว่า เฮ้ย! นี่มันเพลงยุคใหม่ๆ ไปซะครึ่งวงการ...

Read more

พัตเตอร์ ปิยะพงษ์ โพธินิต Master Craftsman

เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีศิลปินหรือมือกีตาร์ที่ชอบแน่นอน เราได้เห็นพวกเขาเวลาที่พวกเขาได้โชว์ พวกเขาทั้งใส่อารมณ์เล่นกีตาร์อย่างลื่นไหล ใช่ ฝีมือและความพร้อมในการเล่นเป็นส่วนนึง แต่ว่ามีส่วนที่สำคัญอีกอย่างที่คนส่วนใหญ่มองข้าม กีตาร์ของ “พี่คนนั้น” กีตาร์ตัวสำคัญของศิลปินจะต้องถูกดูแลให้ดีที่สุด เพื่อให้งานที่ออกมานั้นราบรื่น งานละเอียด ที่อยู่บนเส้นด้ายของความรับผิดชอบ และระยะเวลา นอกจากจะต้องเสร็จให้ทัน แล้วมันต้องออกมาดีเรียบร้อยด้วย มีชายคนหนึ่ง ที่ทำงานด้านนี้จนเป็นที่เลื่องลือในวงการเซ็ตอัพกีตาร์ของศิลปิน หนุ่มใหญ่ลูกครึ่งคนนึงกับกระเป๋าทำงานของเขา นั่งเซ็ตอัพกีตาร์ให้ศิลปิน เกาะอยู่ตามคอนเสิร์ตเป็นอาทิตย์...

Read more

MASTERING “J” New Age Engineering

ในวงการดนตรีบุคลากรเบื้องหลังที่สำคัญมากๆ ก็คือเหล่าบรรดาช่างเสียง Sound Engineer  ทั้งหลายบุคคลากรเหล่านี้ เป็นกลุ่มคนที่ศิลปินที่ทุกคนรักเชื่อใจให้ทำงานให้เพราะพวกเขาสามารถนำพางานดีอยู่แล้วให้ดีมากขึ้นไปอีกได้ คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตาคนนึงก็คือ หนุ่มที่ชื่อว่า เจ มณฑล หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็น เจ มณฑล จิรา แต่ถึงจะไม่ใช่แต่ความเท่ในงานที่เขาทำก็เป็นที่ไว้วางใจให้กับศิลปินอินดี้อย่าง Zweed N’ Roll, Safeplanet และล่าสุดแสตมป์กับเพลง...

Read more

ต๊ะ วรเศรษฐ์ อภิญญาวัชรกุล

ในตลาดเพลงไทย เราจะเห็นว่าช่วงนี้เพลงในลักษณะที่เป็น Black Music อย่างเช่น Hip Hop, Soul, R&B ถูกผสมเข้ามาในผลงานศิลปินบ้านเรามากมาย และที่น่าสนใจก็คือในมุมมองของกีตาร์ เชื่อว่าถ้าใครยังพอติดตามวงการกีตาร์อยู่คงเคยได้ยินคำว่า Neo Soul กันบ้างนี่เป็นการเล่นกีตาร์ในรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะสายมือกีตาร์สตูดิโอ เซสชั่น แบ๊คอัพ หรือแม้แต่ศิลปินบ้านเราก็ตาม แล้วสิ่งนี้มันคืออะไรยังไง คนนึงที่น่าจะให้คำตอบเราได้ดีก็คือชายคนนี้...

Read more
Page 1 of 4 1 2 4

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist