WongSawang Creations พร้อมสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ ช่วยต่อยอดธุรกิจของคุณให้เติบโต

ในโลกธุรกิจยุคดิจิตัลมีการแข่งขันที่สูงมาก ฉนั้นสิ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึง นอกเหนือจากการมีสินค้า หรือบริการที่มีคุณภาพแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ "การทำการตลาด" ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจจะต้องเตรียมการ ทั้งในเรื่องของการ “สร้างแบรนด์” ให้เป็นที่รู้จักผ่านการประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาสินค้าและบริการ ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการ “สร้างภาพลักษณ์” ที่ดีให้องค์กร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ จะสามารถต่อยอด...

Read more

GMM Grammy ร่วมทุน YG Entertainment เปิดบริษัทใหม่ YG”MM

กว่า 3 ทศวรรษที่ผ่านมา GMM Grammy ได้ผลิตศิลปินที่มีคุณภาพออกมาอย่างมากมาย ซึ่งก่อให้เกิดความสำเร็จอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามการปรับตัวให้ตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในวันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการสร้างศิลปินและแนวเพลงให้มีประสิทธิภาพครบทุกหมวดหมู่ ครอบคลุมทุก Segment การลงทุนเพื่อสรรหาและพัฒนาศิลปินรุ่นใหม่อย่างมีเป้าหมายก็เป็นหนึ่งในพันธกิจที่จะส่งเสริมศิลปินไทยให้ก้าวไกลไปสู่ระดับสากล ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการร่วมทุนระหว่าง GMM Grammy และ YG Entertainment ซึ่งเป็นพันธมิตรค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ด้วยการประกาศจัดตั้งบริษัทพัฒนาศิลปินแบบครบวงจร...

Read more

คณะดนตรีเอแบค ออกแบบหลักสูตรใหม่ Music Entrepreneurship ตอบโจทย์ธุรกิจดนตรี ที่นักดนตรีในยุคดิจิทัลต้องรู้

ในยุคปัจจุบันนี้ ลำพังความสามารถทางดนตรีอย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอเสียแล้ว เพราะกุญแจสู่ความสำเร็จที่เป็นปัจจัยสำคัญนั้นยังประกอบไปด้วยทักษะต่างๆ อีกมากมายที่นักดนตรีในยุคใหม่ควรเรียนรู้ให้มากขึ้นกว่าเดิม คณะดนตรีของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เอแบค ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธุรกิจ ได้เปิดหลักสูตรใหม่ Music Entrepreneurship (การเป็นผู้ประกอบธุรกิจดนตรี) ที่พร้อมจะส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจในการทำธุรกิจดนตรีได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่จำกัดว่าผู้เรียนต้องเป็นศิลปินหรือนักดนตรีเท่านั้น ขอเพียงแต่เป็นผู้ที่มีใจรักในดนตรีและเสียงเพลงก็เพียงพอแล้ว แถมหลักสูตรนี้ถือเป็นหลักสูตรแรกของประเทศไทยและเอเชีย สอดรับกับเทรนด์กระแสศิลปินอินดี้ในปัจจุบัน ที่ใครๆ อาจจะเป็นศิลปินได้ แต่ถ้าอยากให้ปัง...

Read more

เจาะลึก Thai Music League 2021

เราเคยได้เขียนถึงทิศทางวงการเพลงไทยโดยรวมไปแล้วครั้งนึง มาครั้งนี้เราจะให้ทุกคนได้เห็นภาพชัดขึ้น โดยการวิเคราะห์ “ค่ายเพลง” ที่ศิลปินสังกัดนั่นเอง ถ้าเราคิดว่าวงการดนตรีเป็นวงการฟุตบอล ค่ายเพลงก็เปรียบเป็นสโมสรที่แข่งในลีคนั้นๆ ทุกค่ายต้องมีดาวเด่น ซูเปอร์สตาร์ และพยายามหาดาวรุ่งเข้ามาเสริมทัพอยู่ตลอด จะประสบความสำเร็จขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับระบบการบริหารในค่าย ศิลปินในค่ายก็ต้องสร้างผลงาน หรือมีค่ายย่อยก็ต้องกำหนดทิศทาง การจัดการทั้งเรื่องผลงานและเรื่องส่วนตัวให้กับแต่ละศิลปิน ในปัจจุบัน “สโมสรดนตรี” เหล่านี้มีการพัฒนามากขึ้น ดังนั้นเราจะลองทำการวิเคราะห์ ค่ายเพลง มาดูกันว่าแต่ละค่ายมีการขยับ...

Read more

ภาพรวมวงการเพลงไทยที่น่าสนใจในรอบปีที่ผ่านมา

ตอนนี้ถ้านับเลข ค.ศ. ปีนี้จะเป็นปี 2021 ถ้าเราจะว่ากันจริงๆ วงการเพลงทั้งของไทยและของโลก ก็เริ่มขยับตัวไปมาก มีศิลปินเกิดขึ้นมากมายโดยเฉพาะในบ้านเราที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนมากทั้งการมีศิลปินใหม่ๆ เพลงใหม่ๆ ในแบบที่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเอ๊ะ!! ไม่เห็นจะเคยได้ยินหรือรู้จักศิลปินคนนี้เลย เขาอยู่ค่ายเพลงไหนกันนะ อ๋อคนนี้เหรอที่ร้องเพลงนี้ อ้าวคนนี้อยู่ค่ายนี้เหรอ ฯลฯ แฟนเพลงเริ่มมีการแบ่งกลุ่มมากขึ้น ฝีมือนักดนตรี กลุ่มแฟนคลับต่างๆ ก็เติบโตทั้งหมด เป็นกลไกในการขยับของวงการดนตรีไทยโดยรวม...

Read more

Y Sig. กีตาร์ของยอด บอดี้สแลม

ขวัญใจเด็กไทยวัยร็อคทั่วประเทศ มือกีตาร์ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเล่นกีตาร์ให้กับหลายๆ คนอย่างพี่ยอด Bodyslam มีกีตาร์ Signature ของตัวเองในชื่อแบรนด์ว่า Y Sig. อย่างที่ได้เห็นกันตามโลกโซเชียลไปแล้ว ว่าแต่อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้กับพี่ยอด ทำ Signature นี้ขึ้นมาก ความพิเศษของกีตาร์แบรนด์นี้คืออะไร และนอกจากนั้น เราก็ไม่เคยได้รู้ถึงเรื่องราวชีวิต การพบปะกันของเหล่าบรรดา “ซุปเปอร์กรุ๊ปแห่งหอการค้า” จนแต่ละคนกลายเป็นสุดยอดนักดนตรีของวงต่างๆ...

Read more

20 ท่อนกีตาร์ อ้าปากค้าง!!

ตัดบทสลับมาที่ Scoop เกี่ยวกับกีตาร์กันบ้างหลังจากที่ไม่ได้เขียนอะไรเกี่ยวกับกีตาร์นานจนลืมไปว่า เอ๊ะ! กูก็เป็นมือกีตาร์นี่หว่า ระยะหลังก็มีกีตาร์เกิดใหม่ขึ้นทุกวัน แม้อาจจะไม่มากเท่ายุคก่อนๆ แต่ก็มี เราไปเจอคำถามที่น่าสนใจมาว่า “มือกีตาร์คนนี้ คนนั้นทำไม คนถึงบอกเก่ง ทำไมถึงบอกเป็นตำนาน ทั้งๆ ที่ก็เล่นไม่ได้หวือหวาหรือเทียบกับมือกีตาร์ยุคนี้ไม่เห็นเก่งเลย” อย่าเพิ่งใจร้อนไปรุ่นใหญ่ทั้งหลาย ก่อนที่จะด่าเด็กเราต้องอธิบายให้เด็กๆ เข้าใจว่า “ทำไม” มือกีตาร์เหล่านี้...

Read more

คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เชิญชวนร่วมประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า ประจำปี 2564 ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี ภายใต้ชื่อ The Power Band  ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 680,000 บาท เปิดเวทีให้นักดนตรีไทยได้แสดงศักยภาพทางดนตรีอย่างไร้ขีดจำกัด โดยแบ่งการประกวดออกเป็น...

Read more

ที่สุดแห่งปี “The Gentlemen Live”

เสียงปรบมือดังสนั่นลั่นฮอลล์ตั้งแต่ต้นจนจบ สำหรับคอนเสิร์ต “ไทยประกันชีวิต Presents The Gentlemen Live” จัดขึ้นโดย “Gayray (เกเร)” หน่วยงานภายใต้ “GMM Show” ที่เป็นการรวมตัวของ 17 ศิลปิน 17 สุภาพบุรุษ นำโดย “บอดี้สแลม,...

Read more

เพลงป็อป-ร็อคแบบไทยๆ กับส่วน 6/8 และ 12/8

เพลงที่เรียกว่าจังหวะ 6/8, 12/8 หรือถ้าเรียกเป็นภาษาทฤษฏีจะเรียกว่า Compound Time เป็นลักษณะจังหวะที่อยู่กับวงการดนตรีมาช้านาน ถ้าสมมติคุณไม่เคยรู้หรือเรียนดนตรีเลย คุณจะเคยเจอเพลงบางเพลงที่รู้สึกว่า เอ๊ะ เพลงมันจังหวะ โยนๆ แล้วเวลาเราปรบมือทำไมมันไม่เข้าจังหวะ ซึ่งถ้าจะให้เข้าก็ต้องนับจังหวะเป็น “หนึ่ง และ และ” เป็นชุดๆ ไป ในดนตรีสากลดนตรีที่เป็นพื้นฐานคลาสสิค...

Read more
Page 1 of 6 1 2 6

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist