เราไม่รู้ว่าความสุขของดนตรี หรือสิ่งที่พวกคุณคาดหวังในดนตรีคืออะไร แต่วงดนตรีวงนี้ วงร็อคที่เราน่าจะเรียกพวกเขาว่าอินดี้ร็อคได้เต็มปาก พวกเขาอยู่ในวงการมานานกว่าที่หลายคนคิด แน่นอนว่าด้วยระยะเวลาวงบางวงอาจจะถอดใจ แต่ทำไมพวกเขายังเดินต่อ ลองฟัง Bra Branner ปราศรัย อภิปราย ให้เราฟังกัน

Band From The Rock Era
Bra Branner : วงเรายังเป็นวงหน้าใหม่เสมอนะ (หัวเราะ) จริงๆ เราเริ่มออกอัลบั้มแรกช่วงปี 2547-2548 อยู่ค่าย RIP Studio ก็อยู่กับ Playground, Blue Dock จนวันนึงค่ายเขาเลิกทำไป เราก็เลยเคว้งไปพักนึง จริงๆ วงเราจะล่มแล้วล่ะด้วยปัญหาหลายอย่างตอนนั้น พออยู่มาวันนึงเรามาคุยว่ายังอยากทำกันอยู่ ก็ทำกันเองแล้วกันเพราะคงไม่มีใครเอาเราแล้วล่ะ (หัวเราะ) ช่วงปี 2551 ซึ่งถามว่าความคาดหวังของเราคืออะไร แน่นอนอยากดัง คนทำดนตรียังไงซะก็อยากดังนั่นแหละ (หัวเราะ) แต่มันอยู่บนพื้นฐานของคำว่าอยากทำมากกว่า สุดท้ายเราขอแค่มีตัวตนอยู่ในวงการดนตรี แล้วทำในสิ่งที่เราอยากทำ จนกว่าเราจะทำไม่ไหว ณ วันนั้นเราคิดแบบนั้น
กบ : หลักๆ ก็ปัญหาที่ผมนั่นแหละ (หัวเราะ) ตอนค่าย RIP เขายุบวงมันนิ่งๆ คือมือกลองก็ออก ตอนนั้น Playground เขาใช้มือกลองเรา พองาน Playground เยอะขึ้นแต่วงเราไม่ค่อยมีเราก็แยกกับมือกลอง ประกอบกับตอนนั้นผมอกหักรุนแรงมาก แบบนอนนิ่งเลย ตาย แขวนกีตาร์เลย (หัวเราะ) ผมแบบปลีกวิเวกไปส่วนตัว คือพอมันมีหลายๆ เรื่องเข้ามา ผมเลยรู้สึกเหมือนถูกทิ้งไว้กลางทาง (หัวเราะ)
Front Girl
Bra Branner : เอาจริงๆ นะ เหตุผลในการที่เรามีนักร้องหญิง นี่ปัญญาอ่อนมากเลย คือพี่กบ มือกีตาร์ไปดูดวง แล้วเขาบอกว่ามีดวงนารีอุปถัมภ์ (หัวเราะ) คือเอาเทียนมาหยดใส่อ่างน้ำมนต์แล้วกลายเป็นรูปเหมือนคนฉุดมือ ปกติต้องเป็นเลข คือเอาง่ายๆ ไสยศาสตร์เต็มตัว พอพี่กบกลับมาถึงปั๊ปก็บอกพี่โอ่งว่า เฮ้ย!! ทำวงผู้หญิงร้องประกวดดีกว่า ซึ่งช่วงนั้นก็ได้รางวัลอยู่นะ 3-4 งานอยู่ (หัวเราะ)
Unlucky
Bra Branner : จริงๆ เพลงของวงเราก็ไม่ได้หนักหน่วงมากมายนะ แต่เราเจอปัญหาหลายอย่าง อย่างตอนเราทำวงอีกครั้งแล้วได้แบงค์มาร้อง เราไปทัวร์แบงค์เขาก็แบบเต็มที่ไง อีโมเก่า ว๊ากคอพัง เป็นริดสีดวงเส้นเสียง (หัวเราะ) แล้วพวกเราเองก็เคยวิ่งหาค่ายใหญ่นะ แต่เราเคยเจอประโยคแบบ พี่ขอเพลงแบบ 5 วิ แล้วทำเพลงให้ใช่เลยให้หน่อย เราก็แบบเกิดมาไม่เคยเจอ วงเราเคยไปถึงขั้นสกรีนเทสต์รอบ 2 กับค่ายอโศกแล้วตอนนั้น แล้วก็ปีกหัก เป็นค่ายที่จี๊ดมากตอนนั้น ค่ายนั้นมีแต่วงเด็ดๆ ทั้งนั้น ด้วยความที่เราเล่นมาแต่ประกวด เขาเลยให้เราลองไปเล่นกลางคืนหาประสบการณ์ในการเฟอร์ฟอร์ม จนตอนที่เราไปเล่นงาน A Day แล้วตอนนั้น ค่าย RIP นี่แหละเขาบอกว่า ถ้ามาอยู่กับเขา ก็ให้ออกเลยไม่ต้องรอ ซึ่งมันต้องมาชั่งใจ ระหว่างรอค่ายใหญ่ กับค่ายเล็กๆ แต่ได้ออกเลย จะเอาอะไร ก็มานั่งดื่มย้อมใจ แล้วเลือก RIP ซึ่ง…. (หัวเราะ) แต่ถ้าให้เราย้อนกลับไป เราก็เลือกแบบนั้นนะ วงเราอาจจะโชคไม่ดีด้วย ที่ตอนนั้นทางเลือกมันยังไม่เยอะมาก จนมามีโอกาสในยุคนี้ที่เรารู้สึกว่าเราอยากแค่ทำเพลงต่อไป ซึ่งระหว่างทางเราก็มีซิงเกิ้ลออกอยู่เรื่อยๆ นั่นแหละ เราอาจจะเป็นเหมือนเค้กชิ้นเล็กมากๆ สำหรับคนฟังในยุคนี้ แต่เราเชื่อว่าถ้าอยากได้ของที่เติมรสชาติการฟังเพลงได้บ้างลองมาฟังเพลงของพวกเราดูได้

About : Bra Branner
ผลงานล่าสุดคือเพลง “อยากฟังเรื่องจริง” อยู่กับค่าย Music Volunteer สมาชิกประกอบด้วย
ณัทธิชา ศรีเพชรางกูร (แบงค์) ร้องนำ
พลวัสถ์ ยุทธสารประสิทธิ์ (กบ) กีตาร์
ภานุมาศ ชุ่มช่างทอง (เม่น) เบส
สุรีย์ สุวรรณกำเนิด (โอ่ง) คีย์บอร์ด
นรินทร เกิดบัณฑิต (ริน) กลอง



































